Tin tức ngành
Quyền lực nằm trong tầm kiểm soát, nhưng không có đóng góp! Nga có thể dẫn đến thu hẹp kết quả cuộc
2020-03-07

Các nhà sản xuất dầu lớn nhất không muốn cắt giảm sản lượng


Tùy chọn hiện tại là OPEC + giảm tổng sản lượng thêm 600.000 đến 1,5 triệu thùng. Các nhà sản xuất dầu đang ngày càng lo lắng về nhu cầu toàn cầu. Goldman Sachs gần đây đã hạ dự báo nhu cầu dầu toàn cầu và hiện dự kiến nhu cầu dầu hàng ngày trên toàn cầu sẽ giảm 150.000 thùng. Các ngân hàng đầu tư khác cũng hạ thấp


Giá dầu dự kiến.

Rốt cuộc, các báo cáo sơ bộ cho thấy rằng nhu cầu ở một mình nhà nhập khẩu dầu lớn nhất châu Á có thể đã giảm 30%. Trước sự kiện y tế công cộng, các quốc gia sản xuất dầu toàn cầu đã được sử dụng để tiêu hóa 10% sản lượng dầu của thế giới.


Ả Rập Saudi ủng hộ việc giảm thêm 1 triệu đến 1,5 triệu thùng, nhưng Nga nói rằng điều đó là không cần thiết. Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã chuẩn bị đạn dược mặc cả tại OPEC + cho Bộ trưởng Dầu mỏ của bà Alexander Novak, khi ông Putin nói rằng ngân sách tài khóa của Nga có thể thích ứng với giá dầu hiện tại là 50 đô la Hoặc cao hơn một chút so với giá dầu thô Brent $ 50.


Mặc dù các quốc gia sản xuất dầu khác, đặc biệt là Ả Rập Xê Út, có vẻ hoảng loạn trước tác động của các sự kiện y tế công cộng, Novak có vị trí tốt trong các cuộc đàm phán và Nga có thể sẽ đạt được những gì họ muốn tại hội nghị OPEC +: Đây là OPEC + nhà sản xuất dầu lớn nhất, nhưng gánh nặng cắt giảm sản lượng sâu sẽ thực sự rơi vào vai của Ả Rập Saudi và các nhà sản xuất dầu khác.


Nga vẫn là một đồng đội có trình độ?


Bây giờ, OPEC có thể cần kiểm tra lại vai trò của Nga trong OPEC +. Trong trường hợp bình thường, tư cách thành viên của Nga có thể có một số ảnh hưởng, nhưng hiện tại các quốc gia sản xuất dầu đang phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp thực sự do sự cố y tế công cộng gây ra.


Hiện tại, giá dầu đang giảm do nhu cầu bị thu hẹp, và khối lượng sản xuất và xuất khẩu của họ đang giảm do cắt giảm sản xuất của chính họ và nhu cầu bị thu hẹp.


Nga đã và đang lên kế hoạch cho phép OPEC giảm sản lượng trong khi vẫn tiếp tục sản xuất một lượng lớn dầu thô. Nga thậm chí tuyên bố rằng ông sẽ không hợp tác nếu tình hình nghiêm trọng.


Bây giờ, các thành viên OPEC có thể hiểu rằng họ không thể tin tưởng các nhà hoạch định chính sách dầu mỏ của Nga và các mục tiêu của Nga không phù hợp với OPEC. Vào thứ năm (5 tháng 3), OPEC đã tổ chức một cuộc họp riêng và hỗ trợ kế hoạch giảm sản xuất của Ả Rập Saudi. Tuy nhiên, nếu OPEC không thuyết phục được Nga tại cuộc họp của OPEC vào thứ Sáu, OPEC có thể phải kiểm tra lại Liên minh OPEC + và tiết kiệm uy tín thị trường của OPEC


Để duy trì mối quan hệ với Nga, mục tiêu giảm sản xuất của OPEC có thể phải được thu hẹp, không mạnh mẽ như đề xuất ban đầu, nhưng làm như vậy có thể làm hỏng vị trí của OPEC và ảnh hưởng xấu đến giá dầu.


Kết luận

Một quốc gia không phải là thành viên, nhưng có quyền phủ quyết đối với các chính sách của OPEC và thậm chí có thể ảnh hưởng đến hoạt động của OPEC. Một quốc gia như vậy không nên để nó tiếp tục xuất hiện trên bàn hội nghị của OPEC. Nga không chỉ làm suy yếu uy tín thị trường của OPEC, mà còn hạn chế ảnh hưởng của nó. Một ngày nào đó, liên minh sẽ sụp đổ.


Tuy nhiên, nếu OPEC và Nga chia tay, thị trường vẫn sẽ bị ảnh hưởng và giá dầu sẽ giảm hơn nữa.